ĐƯỜNG THỐT NỐT: GIÀU DINH DƯỠNG VÀ TỐT CHO SỨC KHỎE
PHẦN I: TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÂY THỐT NỐT
Thốt nốt trong tiếng Khmer “Thnot” tức là cây Dừa đường. Thân cây có thể cao trên 20m, có nhiều khoanh, trên ngọn có một tán lá xoè rộng. Lá có cuống dài, xanh thẫm, bóng xoè ra như cái quạt, mũi lá nhọn. Cụm hoa là những bông mo, đực, cái khác gốc.
Quả thốt nốt to, tròn như quả dừa, ruột bên trong có một thứ cùi trắng như cùi dừa nước, vị bùi, béo, giòn, có hương vị thơm ngon. Quả Thốt nốt non ăn mát như thạch. Quả già có màu vàng, thơm như mùi mít chín, nếu giã ra sẽ được một thứ bột trắng như bột gạo nếp, đem làm bánh tôm, bánh ú, hoặc nấu chè rất ngon.
Thốt nốt phân bố ở các tỉnh miền tây và Đông Nam Bộ, giáp biên giới Cămpuchia từ Tây Ninh xuống đến Kiên Giang. Những tỉnh trồng nhiều thốt nốt là An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.
Thế giới: Đây là loài cây thuộc vùng cổ nhiệt đới, mọc tự nhiên và được trồng nhiều ởẤn Độ. Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Cămpuchia, Lào. Cây còn phân bốở New Guinea và Bắc Australia. Đặc biệt được trồng nhiều nhất ởẤn Độ, Myanmar và Cămpuchia. Có ý kiến cho rằng thốt nốt có nguồn gốc từ loài thốt nốt ethiopi – Borassus aethiopium Mart, phân bố tự nhiên ở châu Phi.
Hoa Thốt nốt nở rộ về mùa xuân. Trên ngọn những cây Thốt nốt cái có nhiều vòi hoa, có thể có tới 30 – 40 vòi hoa nhô ra dài 4 – 5cm. Để lấy nước Thốt nốt, người ta cắt vòi hoa, dùng thanh tre kẹp lại, buộc ống vào đầu cụm hoa hứng nước tiết ra từ chỗ cắt. Hứng như thế một đêm có thể thu được khoảng một lít nước Thốt nốt.
Trong nước Thốt nốt chảy ra từ những vòi hoa hứng được có nhiều đường Saccharoza. Nước này là một loại nước giải khát tuyệt vời, vị ngọt dịu, rất thơm, được mọi người ưa chuộng.
Du khách trong và ngoài nước về thăm thắng cảnh miền Tây Nam Bộ đều rất thích loại nước giải khát độc đáo này. Ngoài ra trong nước Thốt nốt còn có một loại men, uống nhiều cũng say như uống một loại rượu nhẹ. Từ nước Thốt nốt người ta đã chế được một thứ rượu vang ngon.
Nhân dân ta trồng Thốt nốt chủ yếu để lấy nước uống giải khát, chế biến rượu vang và cô đặc sản xuất đường. Đường Thốt nốt có hương vị thơm ngon đặc biệt, có thể ăn tươi hoặc nấu ăn. Thường đường Thốt nốt được chế biến thành những miếng như đường phèn, hình tròn, đường kính khoảng 4cm, dày 2cm, có loại màu ngà vàng, có loại trắng. Những người sành ăn thường chọn loại màu ngà vì vẫn giữ được hương vị tự nhiên hơn loại trắng đã qua tinh chế.